SINH VIÊN VÀ NHỮNG BÀI HỌC CUỘC SỐNG!

Ngô Xuân Thắng

Blog

Bài viết cho các bạn sinh viên

04 Tháng Tư, 2018

SINH VIÊN VÀ NHỮNG BÀI HỌC CUỘC SỐNG!

SINH VIÊN VÀ NHỮNG BÀI HỌC CUỘC SỐNG!

(viết bằng cả trải nghiệm của bản thân, nên bạn đừng tiếc vài phút để đọc nó, đọc xong anh em nhớ viết dòng cảm nhận ở dưới nhé ❤ )

- Lo mà đi làm sớm đi!

Năm 1, năm 2 bạn có thể làm bồi bàn, dạy kèm, làm thêm cái gì đó nhẹ nhàng để hiểu được giá trị của đồng tiền và hiểu được đôi chút về khái niệm công việc: cực khổ, giờ giấc, kiên nhẫn… quan trọng hơn, nếu làm ra tiền, bạn sẽ yêu thương bố mẹ mình hơn. Tin tôi đi!

Từ năm 2 trở đi hãy lo mà kiếm công ty nào đó cộng tác hoặc xin làm đi, không làm full-time được thì làm và nhận lương trên hiệu quả công việc.

Thông qua Vietnamworks, Kiemviec, TopCv .... các trung tâm hỗ trợ sinh viên hoặc Google, hãy kiếm cho mình công ty để trải nghiệm từ khi còn là sinh viên năm 2 nhé anh em!

- Lo mà học tập cho tốt tiếng Anh nữa.

Tôi muốn nói với bạn rằng: “hãy học tiếng Anh đi, đó là thứ quan trọng lắm đấy!”

Tôi biết không ít người cho rằng đây là thứ ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng chịu làm một cách nghiêm túc đâu có người biết nhưng vẫn không làm, biết nhưng nói xong rồi để đó. Đừng ru rú ở nhà, hãy học đi, học ngay đi! Nếu có tiền thì vào trung tâm học, bập bẹ được vài câu thì có thể xin làm phục vụ cho các nhà hàng quán ăn dành cho Tây, nhiều cách… Hãy đảm bảo Tiếng anh giao tiếp của bạn tốt nhé, bởi đó là một dấu cộng khá quan trọng trong quá trình tìm việc hay cả khi bạn muốn thăng tiến.

- Khiêm nhường là đức tính tốt.

Tôi gặp khá nhiều bạn trẻ rất trẻ, có thu nhập rất cao, có công việc rất tốt, có lẽ vì họ làm tốt hai yếu tố trên để rồi tự phụ quá sớm và ngủ quên trên chiến thắng.

Những bạn này thường có đặc điểm :

-> Thích kết bạn, mở rộng mối quan hệ nhưng thường không biết cách duy trì mối quan hệ đó. Một trục trặc nhỏ xảy ra cũng dễ làm mối quan hệ đổ vỡ vì họ nghĩ “mình còn nhiều bạn mà"

-> Thường định kiến và hướng đối phương đi theo sở thích cá nhân của mình.

Có thể bạn thấy đối phương chưa đủ tầm, chưa có gì cho bạn học hỏi, chả có gì hấp dẫn hay không thành công hơn bạn. Nhưng đó chỉ là bạn nghĩ? Nên nhớ rằng, có nhiều thứ họ biết nhưng chưa chắc bạn đã biết.

- Sống có mục tiêu.

Tôi thấy ở các trường đại học tôi đã ghé thăm, sinh viên hầu hết đều vì gia đình ép đi học, hay thấy bạn đi học thì mình cũng đi học. Tệ nhất là thấy báo chí tivi nói nhiều rằng ngành này là xu hướng là tương lai nên học.

Tự hỏi lại chính mình đi: 1 năm, 3 năm, 5 năm nữa bạn sẽ đi về đâu?

Hãy đặt ra mục tiêu cho chính mình để có thể thực hiện sau những năm tháng học hành vất vả và tiền chi trả cho việc đó! Đơn giản vậy thôi!

--------

NGÔ XUÂN THẮNG - CEO ALIBABA ENGLISH VIỆT NAM