NGỌNG L-N ? KHÔNG SỬA THÌ CHỜ ĐẾN BAO GIỜ ?

Đỗ Hoàng Nguyệt Hương

Now Or Never

18 Tháng Sáu, 2018

NGỌNG L-N ? KHÔNG SỬA THÌ CHỜ ĐẾN BAO GIỜ ?

Xin chào tất cả anh em trong Alibaba English Club. Mình là Nguyệt Hương, một thành viên trong Alibaba Team.  

Có rất nhiều anh em nói với mình rằng đã nhiều lần muốn từ bỏ tiếng anh chỉ vì ngọng L N nên nói mãi tây không hiểu được. Tại sao lại phải từ bỏ việc học tiếng anh trong khi mình có thể sửa lỗi ngọng L N nhỉ anh em ?  

Trước đây mình cũng rất khốn khổ vì ngọng L N. Mình vừa mặc cảm vì bị bạn bè trêu trọc, vừa buồn vì nó cản trở việc học tiếng anh của mình. Nhưng thay vì bỏ cuộc, mình đã bắt tay vào nghiên cứu và quyết tâm sửa đổi. NGỌNG L-N CHẮC CHẮN SỬA ĐƯỢC nếu anh em nghiêm túc quyết tâm nha. Nếu anh em rất muốn sửa nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu thì đừng lo, hôm nay mình sẽ chia sẻ với anh em về nguyên nhân và phương pháp sửa ngọng mà mình đã từng sử dụng nha <3 

I. Nguyên nhân:

- Ngọng sinh lý: Ngọng do cơ quan phát âm có lỗi bẩm sinh như ngắn lưỡi, dài lưỡi, hàm lệch, răng lệch,.. 

- Ngọng thói quen: Ngọng do quá trình tiếp xúc với nhiều người bị ngọng L N nên dần dần hình thành thói quen.  

II. Phân biệt L-N: 

 L và N là hai âm khá giống nhau nên dễ dẫn đến nhầm lẫn. Đây là hai âm có vị trí đầu lưỡi đặt giống nhau khi phát âm. Tuy nhiên chúng cũng có một vài điểm khác biệt cơ bản: 

 1. N là âm mũi, tức là khi phát âm thì khí thoát ra bằng đường mũi. L là âm biên, khi phát âm khí thoát ra qua miệng. 

2. Về độ căng của lưỡi: N lưỡi để hoàn toàn chùng, lưỡi chạm vào hầu hết tất cả các răng (kể cả răng hàm); L sẽ kéo căng lưỡi do đó không thấy lưỡi chạm vào răng. 

III. Một số phương pháp: 

1. Vì N là âm mũi, L là âm biên do đó khi phát âm anh em có thể tự kiểm chứng như sau: 

- Dùng đầu ngón tay bóp mũi khi phát âm: với L không thấy rung ở đầu ngón tay, còn N thì có.  

- Đặt tay đặt sát miệng khi phát âm: với L có khí thoát ra, còn N thì không. 

2. Luyện tập phát âm. 

 Khi mới bắt đầu, trước hết anh em hãy luyện những từ láy ngắn và đơn giản như long lanh, lóng lánh, lung linh, lo lắng, nườm nượp, núng nính, nô nức,.. 

 Khi đã quen dần thì anh em tăng mức độ khó lên, luyện những câu dài hơn và khó hơn. Mình gợi ý cho anh em một vài câu nha: 

- Luộc hột vịt lộn lại luộc lộn hột vịt lạc. 

- Phụ nữ Việt Nam thường lên núi lấy lá non về làm nón. 

- Lúa nếp là lúa nếp làng, lúa lên lớp lớp lòng nàng lâng lâng. 

- Lúc nào lên núi lấy nứa về làm lán nên lưu ý nước lũ. 

- Nói năng nên luyện luôn luôn lời nói lưu loát, luyện luôn lúc này, lẽ nào nao núng lung lay, lên lớp lú lẫn lại hay nói lầm. 

- Nếu nói lầm lẫn lần này thì lại nói lại, nói lầm lẫn lần nữa thì lại nói lại, nói cho đến lúc lưu loát hết lầm lẫn thì mới thôi. 

 Nếu muốn tiếp tục luyện tập thì anh em lên mạng tìm các đoạn văn L-N về tập đọc nha. Nhưng theo kinh nghiệm của mình thì chỉ cần luyện xong mấy câu kia là đã khác hẳn rồi đó <3 

 Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với mọi người. Ai có cách nào khác hãy bình luận bên dưới để chia sẻ cùng anh em nha <3Description: https://www.facebook.com/images/emoji.php/v9/ff3/1.5/16/2764.png

Cám ơn anh em đã theo dõi bài viết của mình <3Description: https://www.facebook.com/images/emoji.php/v9/ff3/1.5/16/2764.png