ĐỪNG ĐỂ VIỆC HỌC TỪ VỰNG TRỞ THÀNH NỖI SỢ HÃI !!

Đỗ Hoàng Nguyệt Hương

Cách học từ vựng hiệu thú vị và hiệu quả

23 Tháng Tám, 2018

ĐỪNG ĐỂ VIỆC HỌC TỪ VỰNG TRỞ THÀNH NỖI SỢ HÃI !!

Xin chào tất cả anh em trong Alibaba English Club. Mình là Nguyệt Hương, một thành viên trong Alibaba Team. Sau đây mình xin chia sẻ với anh em một số cách học từ vựng hiệu quả và thú vị.
1. Học từ vựng theo chủ đề.

Học từ vựng theo chủ đề sẽ khiến bạn nhớ lâu hơn nhiều so với việc học riêng lẻ rời rạc. Có vốn từ vựng theo chủ đề, khi làm bài thi nói hoặc viết theo một chủ đề nào đó bạn sẽ phát huy được tối đa vốn từ vựng. Khiến bài nói và bài viết của bạn trôi chảy và nhiều ý tưởng. Vì vậy, việc học từ theo chủ đề cũng giống như một mũi tên trúng hai đích.

2. Học từ theo ngữ cảnh.

Bạn đã học được rất nhiều từ mới, nhưng nếu bạn không hiểu phải sử dụng chúng như thế nào và khi nào, thì bạn vẫn chưa hoàn toàn được coi là đã học được từ đó đâu.

Đây là lý do vì sao việc đọc vô cùng quan trọng bởi khi đó các từ được đặt trong một văn cảnh giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa và cách sử dụng của chúng. Ví dụ: Trong câu “ This soup is horrible, it tastes so bitter!” Bạn có thể không biết nghĩa của từ “bitter”, nhưng nhờ được đặt trong cả câu, bạn có thể hiểu nghĩa của nó là “không ngon”.

Ngữ cảnh giúp chúng ta hiểu được một từ được sử dụng trong văn phong trang trọng hay đời thường, từ ngữ đó có thể sử dụng khi nói chuyện với bạn bè, hay là thường được dùng trong văn viết thay vì văn nói.

3. Học các từ liên quan.

Nếu như bạn đang học từ “care”, hãy tìm thêm các từ phát sinh của từ đó, và các cách diễn đạt của từ đó.
Ví dụ: bạn có thể tìm thấy các từ liên quan như careful, carefree, careless, take care!

Thấy không nào. Bạn bắt đầu với một từ, nhưng đã nhanh chóng học thêm được 4 từ nữa. Và bởi vì nghĩa của các từ có liên quan đến nhau, nên sẽ dễ dàng hơn để hiểu và nhớ mỗi từ.

 

4. Học từ vựng qua tranh vẽ.
Thông thường, não bộ của chúng ta sẽ ưu tiên nhớ sự kiện, nhớ hình ảnh hơn là nhớ câu từ. Do đó, việc học từ vựng bằng hình ảnh sẽ hữu ích hơn rất nhiều. Trước hết, các bạn vẫn chuẩn bị từ vựng theo chủ đề, sau đó dưới mỗi từ mới bạn sẽ một hình minh họa thật sinh động (có thể sử dụng nhiều màu sắc để kích thích trí não nữa nha).5. Viết nhật ký bằng tiếng Anh.

Đọc không phải là cách tốt duy nhất để học từ vựng – bạn sẽ học được rất nhiều thứ qua viết lách đấy! Hãy viết nhật ký về bất kỳ 1 vấn đề, câu chuyện bạn muốn với 1 quyển từ điển bên cạnh để bạn có thể sử dụng chúng ngay khi bạn không thể tìm được 1 từ đúng để sử dụng. Đây cũng là một cách hay để học được thêm nhiều từ vựng vừa ôn lại các từ vựng cũ, lại vừa cải thiện kĩ năng viết của bạn luôn.

Một số website hữu ích nhất để học từ vựng:

Wordnik.com

Confusing-words.com

Lexipedia.com

Vocabulary.com

Cuối cùng, hãy nhớ rằng dù học đến mấy mà không ôn lại thì cũng chẳng có ý nghĩa gì. Theo một thống kê, cứ mỗi 2 giờ đồng hồ là lại có một từ mới được thêm vào từ điển. Do đó, anh em hãy học và ôn lại từ mỗi ngày.
Ai có website học từ mới nào hay và thú vị thì comment ở dưới chia sẻ cùng mình và anh em nha. Cám ơn anh em rất nhiều. Hy vọng những chia sẻ này sẽ có ích cho anh em <3